Khảo sát sự trộn mã từ ngữ thuộc phương diện địa lý trong tiếng Việt - Trần, Vĩnh Hà (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Tiếng Việt là ngôn ngữ của người Việt (người Kinh) và là ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ quốc gia được sử dụng rộng rãi trên khắp đất nước. Đây là tiếng mẹ đẻ của khoảng 85% dân cư Việt Nam, cùng với hơn 4 triệu người hải ngoại. Tiếng Việt còn là ngôn ngữ thứ 2 của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Hệ thống tiếng Việt bao gồm tiếng Việt toàn dân và tiếng Việt phương ngữ. Phương ngữ lại được chia thành phương ngữ xã hội và phương ngữ địa lý. Phương ngữ xã hội là ngôn ngữ của nhóm người nhất định trong xã hội, bao gồm tiếng nghề nghiệp, tiếng long … Đối với phương ngữ địa lý thì ngôn ngữ hình thành từ cuộc sống và phản ánh cuộc sống của từng địa phương khác nhau về kinh tế, văn hóa.