Phát triển năng lực tự học cho học sinh thông dạy học phần Lịch sử thế giới cận đại (giữa thế kỉ XVI – đầu thế kỉ XX) lớp 10 THPT - Trần, Thanh Hoa (2020)
Sau khi nghiên cứu và tiến hành thực nghiệm sử dụng các biện pháp phát triển năng lực tự học cho HS trong dạy học chương Các cuộc cách mạng tư sản (giữa TK XVI – cuối TK XVIII), chúng tôi xin đưa ra một số kết luận sau: Vấn đề phát triển năng lực tự học cho học sinh trong dạy học Lịch sử là một hướng đi đúng đắn trong hoạt động giáo dục và đào tạo phù hợp với xu hướng dạy học lấy người học làm trung tâm, phát triển toàn diện cả về tri thức và kĩ năng mà nền giáo dục thế giới hiên nay đang hướng đến. Để làm được điều đó, giáo viên cần sử dụng nhiều hơn nữa các phươngpháp dạy học mới, những PPDH phát huy được sự tích cực, chủ động HS nhằm khơi gợi ở các em sự hứng thú và động lực để tự học. Đồng thời, để HS phát huy được NLTH của bản thân thì GV cũng phải có sự hướng dẫn cụ thể cho các em về cách thức TH học hiệu quả, luôn theo dõi sát sao quá trình TH của các em đểcó những giúp đỡ và điều chỉnh kịp thời để các em TH một cách có hiệu quả.