Tương quan giữa đạo công giáo và khoa học từ xưa đến nay - Phạm, Huy Thông (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Có nhiều cách xem xét quan hệ giữa tôn giáo và khoa học. Mác coi khoa học và tôn giáo là cùng nằm ở "thượng tầng kiến trúc" bị chi phối, quyết định bởi "hạ tầng cơ sở". Nhưng cũng có những cách phân loại khác coi tôn giáo và khoa học độc lập với nhau trong thế giới tinh thần của con người như Hồ Ngọc Đại. Trong lịch sử, hầu như tôn giáo nào cũng có những quan hệ thăng trầm với khoa học, nhưng Công giáo là một trong những tôn giáo có quan hệ thăng trầm và tiêu biểu nhất với khoa học.