So sánh tiểu thuyết "Tài tử giai nhân" thời kỳ trung đại (trường hợp Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên) - Hà, Thanh Vân (Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Dòng tiểu thuyết “ Tài tử giai nhân” là tên gọi của một dòng tiểu thuyết ở Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn xuất hiện ở Việt Nam, Nhật Bản và Triều Tiên. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc gọi đây là tiểu thuyết “ tình người” hay là tiểu thuyết “ nhân tình thế thái”. Việt Nam cũng vay mượn của Trung Quốc danh xưng “ tài tử giai nhân”. Còn ở Nhật Bản thì gọi đây là tiểu thuyết sắc tình hay diễm tình . Triều Tiên gọi là tiểu thuyết lãng mạn hay tiểu thuyết tình cảm.