Chủ nghĩa tự do mới: bối cảnh và khung khổ cho một vài điều chỉnh mới - Trần, Đức Hiệp (Trường Đại học Kinh tế, 2020)
Chủ nghĩa tự do mới trong nhiều thập kỷ qua kể từ đầu những năm 70 đã trở thành chủ thuyết dẫn dắt và định hướng phát triển cho nền kinh tế thế giới nói chung. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế bùng nổ trên quy mô toàn cầu từ cuối năm 2007 dường như đã báo hiệu một giai đoạn thoái trào của chủ thuyết này. Học thuyết kinh tế của Keynes với kinh nghiệm giải cứu nhanh chóng nền kinh tế thế giới thoát ra khỏi khủng hoảng đã quay trở lại và nổi lên như một sự thay thế tất yếu. Phải chăng chủ nghĩa tự do mới đã hoàn toàn bị thế chỗ? Nếu có những phân tích đủ để nghi ngờ điều này thì chủ thuyết tự do sẽ phải điều chỉnh ít nhất dựa trên một khung khổ như thế nào trong bối cảnh phát triển mới của nền kinh tế thế giới hiện nay? Rõ ràng, đây là những nội dung cần được thử nghiên cứu và phác hoạ