Hòa giải trong việc giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự Việt Nam - Trần, Công Thịnh (ĐHQGHN, 2015)
Hòa giải là hình thức giải quyết tranh chấp dân sự nói chung và hôn nhân gia đình nói riêng được quy định khá cụ thể, chi tiết trong Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hòa giải giúp các bên tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, chi phí trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự. Tuy nhiên thực tiễn áp dụng các quy định về hòa giải trong BLTTDS cũng đã bộc lộ một số hạn chế cần được nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung để giúp cho quá trình giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình nói riêng cũng như các vụ việc dân sự nói chung đạt hiệu quả cao hơn.