Ma thuật và chữa bệnh: nghiên cứu trường hợp ở Việt Nam - Nguyễn, Hữu Thụ (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Ma thuật là hiện tượng phổ biến xuất hiện từ rất sớm trong các nền văn hóa trên thế giới. Ở phương Tây, ban đầu, ma thuật được dùng để ám chỉ niềm tin của những người nguyên thủy còn sót lại hay niềm tin của những người không theo Do Thái giáo (sau này là những người không theo Ki tô giáo). Ở đó, ma thuật bị cho là thực hành của những kẻ ngoại giáo để cầu xin các thần linh. Cùng với sự biến đổi của xã hội, cách hiểu về ma thuật cũng thay đổi. Có thể thấy, cách hiểu mang tính phổ biến về ma thuật là những hành động, lời nói, đồ vật mang tính huyền bí mà thầy cúng, những người có khả năng đặc biệt thông qua để giao tiếp và sai khiến các lực lượng siêu nhiên nhằm đạt được những mục đích nhất định.