Quan hệ giữa tôn giáo và văn học Việt Nam qua nghiên cứu dấu ấn Phật giáo trong các tác phẩm của Nguyễn Xuân Khánh - Bùi, Thị Thủy (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Tôn giáo cùng với văn học là những nhân tố cấu thành nên hình thái ý thức xã hội, phản ánh tinh thần của đời sống, luôn chịu ảnh hưởng bởi tính quy định của tồn tại xã hội của đất nước nảy sinh ra chúng. Đồng thời, tôn giáo và văn học tự bản thân chúng cũng giao thoa, tác động, ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Tôn giáo tồn tại song song với văn học, là mảnh đất gợi cảm hứng cho văn học. Sự hiện diện của tôn giáo như một mảng của hiện thực đời sống con người vào trong tác phẩm văn học cũng là một thực tế tất yếu.