Vài suy nghĩ về ma thuật từ trường hợp tiểu thuyết Trăm năm cô đơn của Marquez - Nguyễn, Thành Trung (Nhà xuất bản Tôn giáo, 2020)
Bản thân chúng tôi cũng có dịp trình bày quan hệ giữa ma thuật và văn học thông qua bài viết Ma thuật và văn học- trường hợp tiểu thuyết huyền ảo Mỹ Latin hiện đại, tuy nhiên vì diện khảo sát khá rộng và chưa có cơ hội trao đổi, đối sánh, mở rộng quan điểm về ma thuật nên bài viết này tiếp tục vận dụng phương pháp phê bình huyền thoại nghi lễ, vận dụng quan niệm của Frazer (cành vàng), tập trung phân tích dấu vết ma thuật trong tiểu thuyết Trăm năm cô đơn và hệ thống hóa lại khung lý thuyết của ma thuật.