Đường xứ Quảng trong thương mại đàng Trong thế kỷ XVII - XVIII - Vũ, Thị Xuyến (Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Xuất phát từ một thương phẩm địạ phương, đường xứ Quảng đã trở thành một mặt hàng xuất khẩu quan trọng vào thế kỷ XVII – XVIII. Một trong những thị trường luôn có nhu cầu cao với mặt hàng này là Trung Quốc và Nhật Bản. Bài viết nêu lên một số hoạt động buôn bán, xuất khẩu mặt hàng “đường” của xứ Quảng như: đường xứ Quảng trong hoạt động thương mại với người Nhật thời kỳ Châu ấn thuyền, hoạt động buôn bán đường tại Nhật sau thời thời kỳ Châu ấn thuyền và người Hoa…