Bàn về văn hóa ứng xử của người Việt trong mắt người nước ngoài giai đoạn hiện nay - Phan, Thái Bình (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2020)
Văn hóa ứng xử luôn có vị trí hết sức đặc biệt trong cuộc sống không chỉ giữa những người Việt Nam với nhau mà còn giữa người Việt Nam với người nước ngoài khi mà đất nước đang trong thời kỳ mở cửa hội nhập với thế giới. Ứng xử có thể được biểu hiện dưới các dạng tích cực, tiêu cực hoặc trung hòa. Trong phạm vi bài viết này, tôi xin trình bày vài cách thức ứng xử chưa thật sự phù hợp trong xã hội Việt Nam nhằm tác động đến ý thức của một số người Việt về những điều hàng ngày vốn được họ xem là bình thường nhưng lại trở thành hiện tượng khó giải thích đối với bạn bè quốc tế.