Đóng góp của Nguyễn Văn Vĩnh trong sự phát triển của báo chí Quốc ngữ và chữ Quốc ngữ những năm đầu thế kỷ XX - Trần, Nhật Chính (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Theo giáo sư Phan Huy Lê: "Nếu đánh giá về Nguyễn Văn Vĩnh mà chỉ dừng lại ở việc cụ là thủy tổ của làng báo tiếng VIệt, là người có công phát triển chữ Quốc ngữ và là nhà dịch thuật xuất sắc thì chưa đầy đủ và thỏa đáng. Điều xứng đáng hơn cũng là đóng góp lớn nhất ở cụ chính là về tư tưởng. Đó là một trong những nhà tư tưởng dân chủ đầu tiên của Việt Nam mang tính khai sáng. Cụ cũng là người biết dùng văn học và văn hóa để thấm sâu vào lòng người, truyền bá những tư tưởng tiến bộ, vượt thời đại.