Biểu trưng hóa ngữ âm, một phương thức sản sinh từ láy tiếng Việt - Phan, Trần Công (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
"Láy" là phương thức cấu tạo những từ mà trong đó có sự tương quan âm - ngữ nhất định. Ngoài phương thức mô phỏng trực tiếp như trong nhóm tượng thanh còn có sự tương quan tinh tế hơn đối với những từ láy để chỉ những khái niệm phức tạp hơn về hình dáng, phương thức chuyển động, trạng thái tâm lý... Ở đây không chỉ là "có mối quan hệ ngữ âm" giữa các âm tiết một cách chung chung mà là sự hòa phối ngữ âm có tác dụng biểu trưng hóa tạo nên nghĩa với những sắc thái tinh tế mà khả năng cảm thụ thuộc về người bản ngữ.