Về những cấu trúc đối xứng bốn thành tố trong truyện Kiều của Nguyễn Du - Trịnh, Đức Hiển (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Bài viết tìm hiểu về việc sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Đó là những cấu trúc đối xứng bốn thành tố; chẳng hạn: một người một vẻ, hoa cười ngọc thốt, nghiêng nước nghiêng thành, trướng rủ màn cho, tram gãy bình rơi … Sở dĩ chúng ttooi gọi đây là cấu trúc đối xứng bốn thành tố vì chúng tôi coi các thành tố đó là “yếu tố cấu tạo thành ngữ”. Những thành tố này đa số có nghĩa, thuộc một từ loại nào đó và trong nhiều trường hợp có thể đảo vị trí cho các thành tố có cùng vị trí chức năng với cấu trúc của nó.