Phát triển kinh tế hiện nay với vấn đề thực hiện công bằng xã hội - Nguyễn, Hữu Sở (Trường Đại học Kinh tế, 2020)
Trong điều kiện hiện nay, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam còn chưa đáp ứng một cách cao nhất điều kiện vật chất cho việc thực hiện công bằng xã hội. Vì vậy, việc thiết lập hay xây dựng bình đẳng, trước hết là bình đẳng trong kinh tế từng bước, từng giai đoạn “ngay lập tức” là điều khó có thể bảo đảm được. Lựa chọn các mô hình phát triển phải cố gắng duy trì sự phát triển nhằm đáp ứng được các mục tiêu ở cả dài hạn và trung hạn cũng như ngắn11Phần II: Các vấn đề kinh tế và kinh doanh hạn. Trong đó phải chấp nhận sự đánh đổi của những mục tiêu trong ngắn hạn của phát triển kinh tế với những mục tiêu ngắn hạn khác. Duy trì sự bình đẳng một cách tốt nhất trong phạm vi khoảng thời gian ngắn thích hợp trên cơ sở hình thành và xây dựng đầy đủ hơn những điều kiện thực hiện một xã hội công bằng trên sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế