Những quan niệm nghiên cứu phê bình văn chương cổ của vua Thiệu Trị - Nguyễn, Thị Huyền Trang (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Vượt lên trên các ông hoàng yêu văn chương khác không chỉ ở số lượng tác phẩm, đỉnh cao về nghệ thuật, vua Thiệu trị còn là nhà phê bình, nhà nghiên cứu văn học uyên thâm, một người có tri thức, hiểu biết văn học Đông Tây kim cổ sâu rộng với nhiều thể loại từ thơ đến văn, từ Kinh Dịch đến lịch sử, từ văn chương trong nước đến văn chương nước ngoài...