Những yếu tố ảnh hưởng đến sinh viên nước ngoài học tại khoa Việt Nam học - Nguyễn, Duy Đoài (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2020)
"Sốc văn hóa" là thuật ngữ dùng để miêu tả trạng thái lo lắng và cảm giác ngạc nhiên, rối loạn, bối rối... khi một người nào đó tiếp xúc với một môi trường xã hội hay nền văn hóa khác biệt. Cần đặc biệt chú trọng cảm giác này đối với các du học sinh học tập tại nước ngoài. Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài đến Việt Nam để học tập. Điều này vừa là cơ hội vừa là thách thức khi những sinh viên quốc tế này sống trong một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè đến từ các quốc gia khác nhau.