Về vai trò tham gia biểu thị mục đích phát ngôn của trợ từ tiếng Việt - Đào, Văn Hùng (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Mục đích phát ngôn là nền tảng, là tiền đề cho việc hình thành các loại hình vi ngôn ngữ. Vai trò của trợ từ trong việc biểu thị mục đích phát ngôn là điều đã được lưu ý, xem xét từ lâu và tương đối thống nhất giữa các tác giả với nhau. Tuy nhiên, việc tìm hiều, phân tích vai trò của hệ thống trợ từ tiếng Việt một cách thấu đáo không phải là việc dễ dàng. Một số phân tích đơn giản, một số ví dụ cụ thể mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ giúp ích cho đồng nghiệp phần nào trong việc giảng dạy tiếng Việt nói chung và nhóm trợ từ nói riêng cho người nước ngoài.