Phát triển đội ngũ giảng viên lĩnh vực khoa học tự nhiên trong các đại học theo định hướng nghiên cứu - Nguyễn, Thanh Xuân (2020)
Đội ngũ giảng viên và phát triển đội ngũ giảng viên lĩnh vực khoa học tự nhiên trong các đại học theo định hướng nghiên cứu có những đặc điểm riêng như: xây dựng chiến lược thu hút các nhà khoa học trẻ của Việt Nam đã được đào tạo tại các trường đại học được xếp hạng cao trên thế giới; xây dựng chiến lược thu hút các nhà khoa học xuất sắc là người Việt Nam hoặc Việt Kiều đang làm việc ở nước ngoài; xây dựng chiến lược phát triển năng lực công bố quốc tế của GV; bổ nhiệm các chức danh nghề nghiệp của GV dựa trên các tiêu chí có trọng số cao về năng lực công bố khoa học; GV có vai trò quyết định trong việc định hình và giám sát những vấn đề quan trọng của Nhà trường; thành tích nghiên cứu khoa học là tiêu chí quan trọng để đánh giá GV; chú trọng thiết lập các nhóm nghiên cứu khoa học; đào tạo và bồi dưỡng thông qua quá trình thực hiện các công việc của GV; xây dựng môi trường làm việc đề cao sự tự chủ và trách nhiệm của GV; văn hóa nghiên cứu với tinh thần tự do học thuật và chất lượng …