Nghiên cứu và thiết kế một số chủ đề dạy học tích hợp môn Sinh học theo định hướng phát triển năng lực học sinh lớp 9 - Nguyễn, Thị Bích Ngọc (2020)
Xuất phát từ thực tế, chương trình giáo dục hiện nay, các môn học có sự chồng chéo, lặp lại về kiến thức dẫn đến việc học sinh phải học lại nhiều lần cùng một nội dung kiến thức ở các môn học khác nhau, do đó việc dạy học tích hợp là tất yếu xảy ra. Cùng với đó, phương pháp dạy học hiện nay luôn lấy học sinh là trung tâm, mục tiêu là hình thành, phát huy năng lực người học, học sinh chủ động tiếp cận kiến thức, tích cực, sáng tạo trong áp dụng điều học được vào thực tiễn cuộc sống. Trên cơ sở đó, tôi tiến hành nghiên cứu và thiết kế một số chủ đề có nội dung kiến thức môn Sinh học 9 có liên quan đến hai hay nhiều môn học khác, nhằm giúp học sinh giảm tải lượng kiến thức trong chương trình học tập và nâng cao chất lƣợng dạy học môn Sinh học 9 dựa trên cơ sở phát triển năng lực của học sinh.