Cơ sở lý thuyết cho việc đánh giá kĩ năng viết - Nguyễn, Chí Hòa (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2020)
Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản trong giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ. Giảng dạy gắn liền với kiểm tra- đánh giá. Vấn đề đặt ra là chúng ta kiểm tra đánh giá khả năng viết như thế nào? Cụ thể hơn cần trả lời các câu hỏi: Ra đề thi viết như thế nào? Chấm điểm như thế nào? Xây dựng thang điểm như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng trả lời những câu hỏi trên.