Giảng dạy văn học dân gian ở Khoa Việt Nam học - Nguyễn, Việt Hương (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Văn học dân gian được coi là “toàn bộ các thể loại sáng tác nghệ thuật ngôn từ truyền miệng, được sáng tác và không ngừng tái tạo lại theo phương thức tập thể qua nhiều đời chọn lọc và gọt giũa của nhân dân, có vị trí như một thành tố quan trọng trong chỉnh thể văn hóa, văn nghệ dân gian của cộng đồng dân tộc”. Văn học dân gian với đặc thù của nó không chỉ là yếu tố nghệ thuật ngôn từ mà còn bao gồm các yếu tố của văn nghệ dân gian và các thành phần phi nghệ thuật khác, gắn với môi trường diễn xướng, quá trình hình thành tồn tại, lưu truyền và biến đổi của nó. Nghiên cứu và giảng dạy văn học dân gian cần đặt trong tổng thể văn hóa dân gian sẽ thấy rõ nó là một nghệ thuật mang tính nguyên hợp và đây là đặc điểm cơ bản của văn hóa dân gian.