Việt Nam học tiếp cận dưới góc độ giới: tiến trình và triển vọng - Lê, Nguyễn Lê (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Nghiên cứu học thuật về Việt Nam manh nha từ đầu thế kỷ XX, cùng với sự xuất hiện của tầng lớp trí thức Tây học và sự ra đời của sách báo in. Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu về Việt Nam chủ yếu mang tính chất tổng quát như đại cương văn hóa, đại cương lịch sử, trong đó thỉnh thoảng ta bắt gặp những phân tích giản lược về các vấn đề dân tộc – gia đình hay địa vị đàn ông – đàn bà. Những nghiên cứu này tập trung vào các vấn đề vĩ mô như ảnh hưởng của hệ tư tưởng và của nhà nước đối với vị trí người phụ nữ. Bên cạnh những nghiên cứu học thuật, đây cũng là thời điểm dấy lên những tranh luận về vấn đề nữ quyền trên các tờ báo vừa mới khai sinh ở xử này, mà về sau trở thành tư liệu cho nghiên cứu Việt Nam