Cái hài trong truyện Song tinh và một vài truyện thơ Nôm Đàng Trong - Lê, Thị Hồng Minh (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Cái hài là một hiện tượng của đời sống xã hội, đồng thời là một phạm trù mỹ học và là một nghệ thuật của trí tuệ, của tư duy ngôn ngữ. Nó xuất hiện trong dòng chảy văn học của mọi quốc gia, dân tộc. Trong văn học Việt Nam, cái hài không chỉ xuất hiện trong truyện cười, truyện tiếu lâm, ca dao hài hước … mà còn có mặt trong số phân đoạn của tuồng, chèo, cải lương. Trong khi đó văn học viết thời trung đại, do quan niệm của mỹ học đương thời, vốn xem cái hài không phải là yếu tố làm nên cái cao sang của văn chương, nên ít xuất hiện trong văn học chính thống.