Một góc nhìn về thơ tình yêu thời chống Mỹ - Nguyễn, Thị Bích Nga (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Thơ là tiếng nói của cảm xúc, là điệu tâm hồn cất lên từ trái tim người nghệ sĩ. Mỗi người lại hướng tới những cung bậc khác nhau của cảm xúc, của thế giới muôn hình vạn trạng nên tiếng thơ cũng là tiếng lòng vô cùng phong phú, đa dạng. Nhưng dù phong phú, đa sắc thái đến đâu, người đọc vẫn có thể tìm ra những mẫu số trong bản hòa ca ấy. Nó là đặc điểm chung làm nên dấu ấn, phong cách thơ ca của cả một giai đoạn, một thời kỳ.