AEC ra đời: Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng hay thị trường tiêu thu của khu vực - Chu, Thị Nhường (Trường Đại học Kinh tế, 2020)
Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành vào 2015 sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Việt Nam trong hội nhập toàn diện khu vực. AEC sẽ mang đến nhiều cơ hội trong phát triển kinh tế và sự thịnh vượng đồng thời cũng chứa đựng những thách thức không nhỏ khi nền kinh tế của Việt Nam phải đối mặt với sức ép cạnh tranh lớn từ các nước trong khu vực trong bối cảnh tự do hóa thương mại, vốn đầu tư và lao động. Bằng việc phân tích các yếu tố thuộc môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của Việt Nam, bài viết chỉ ra rằng trước cơ hội tiếp các dòng vốn đầu tư bên ngoài vào ASEAN, Việt Nam với những lợi thế sẵn có sẽ có khả năng trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, những hạn chế về năng suất lao động, môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập và năng lực cạnh tranh thấp cũng như chưa có thiếu chuẩn bị kỹ càng trước hội nhập, Việt Nam cũng sẽ đối mặt với nguy cơ có thể trở thành vũng trũng tiêu thụ thay vì là nơi tập trung đầu tư phát triển sản xuất.