Việt Nam trong tiến trình hội nhập công đồng kinh tế ASEAN (AEC) - Đặng, Đức Long (Trường Đại học Kinh tế, 2020)
Cộng đồng kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community - AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015 đang được coi là một bước tiến mới, đánh dấu sự hòa nhập toàn diện các nền kinh tế Đông Nam Á. Việc thành lập AEC sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp các nước ASEAN nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng thông qua việc mở ra một thị trường rộng lớn với những cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhưng tiến trình hội hội nhập vào AEC cũng có nhiều thách thức không nhỏ. Mặc dù chủ động và tích cực hội nhập khu vực ASEAN luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam, tiến trình hội nhập vào AEC cũng cần được nhìn nhận cụ thể và khách quan để có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong quá trình xây dựng AEC, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Bài viết này trình bày khái quát về quá trình phát triển từ ASEAN/AFTA đến AEC, những nỗ lực thực hiện AEC của ASEAN và phân tích một số cơ hội, thách thức của Việt Nam trong tiến trình hội nhập vào AEC.