Nguyễn Nhật Ánh – nhà văn tài hoa trong việc sử dụng thành ngữ - Vũ, Ngọc Lan Thảo (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2020)
Nguyễn Nhật Ánh là một trong những nhà văn có phong cách văn chương đặc sắc. Ông là tác giả viết về dòng văn học dành cho tuổi hoa niên – dòng văn học tương đối khó tiếp cận trong sáng tác đối với nhiều nhà văn. Bởi về hình thức sáng tác, tác phẩm văn học dành cho thiều nhi đòi hỏi phải có cách hành văn trong sáng, giọng văn vui tươi hóm hỉnh, hình ảnh đa dạng, đa sắc thái, hình tượng nhân vật gần gũi với lứa tuổi, nội dung cốt truyện phải có sự sáng tạo, chủ đề phù hợp với mọi lứa tuổi học trò … Nhìn chung sáng tác cho lứa tuổi thiếu niên cần có sự sáng tạo, đảm bảo độ hồn nhiên, trong sáng. Về lĩnh vực này, Nguyễn Nhật Ánh là cây bút kỳ cựu, giàu kinh nghiệm. Có thể nói, giọng văn hóm hỉnh, lời văn giàu hình tượng, ngôn ngữ mộc mạc mà tinh tế là những yếu tố quan trọng làm nên sức quyến rũ đặc biệt của văn chương Nguyễn Nhật Ánh. Trong đó khả năng sử dụng thành ngữ làm chất liệu sáng tác đã tạo nên sự lôi cuốn kỳ diệu cho ngôn ngữ của văn chương.