Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN - Nguyễn, Thị Tâm (Trường Đại học Kinh tế, 2020)
Sau khi trình bày về quá trình hình thành và mục tiêu phát triển của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), hành động của Việt Nam và ASEAN đang thực hiện trong AEC, tác giả đã phân tích sâu những cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập AEC. Xét về cơ hội, Việt Nam có được một thị trường hàng hoá và dịch vụ rộng lớn hơn, Việt Nam cũng sẽ có cơ hội thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn, đặc biệt là từ các nước có nền kinh tế phát triển cao hơn như Singapore, Indonesia và nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Thêm vào đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện giảm chi phí, hạ giá thành hàng xuất khẩu, góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội là những thách thức không nhỏ do hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ nhỏ bé về quy mô mà còn cả công nghệ. Thời điểm cộng đồng ASEAN bắt đầu có hiệu lực vào năm 2015, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với sức ép cạnh tranh từ hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ ASEAN, đầu tư của các nước ASEAN. Một số ngành sẽ phải thu hẹp sản xuất, thậm chí đóng cửa