Những dự đoán sáng suốt và quyết định kịp thời của Hồ Chí Minh trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 - Ngô, Đang Trí (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng và cuộc đời của Hồ Chí minh đã diễn ra với nhiều sóng gió nhưng cũng hết sức vĩ đại. Con đường mà Hồ Chí Minh đã trải qua là một bộ sử thi, một bản anh hùng ca oanh liệt về "một con người, một dân tộc, một cuộc đời, một sự nghiệp. Trên con đường đó, chặng đường tử Pắc Bó đến Tân Trào từ Tân Trào đến Lễ Độc lập ở vườn hoa Ba Đình (Hà Nội) vào ngày 2-9-1945 là chặng đường sôi nổi hào hùng nhất cả về trí tuệ lẫn ý chí và nghị lực cách mạng của Hồ Chí Minh. Với những quyết đoán sáng tạo của mình. Hồ Chí Minh đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liện với chủ nghĩa xã hội