Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN: cơ hội và thách thức đối với Việt Nam - Nguyễn, Xuân Thiên (Trường Đại học Kinh tế, 2020)
Theo tiến trình hội nhập đến cuối năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập. Đây là bước phát triển cao của quá trình hợp tác và hội nhập kinh tế của 10 nước thành viên ASEAN. AEC được thành lập sẽ tạo ra nhiều cơ hội và đặt ra không ít thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Đã có một số bài viết đề cập đến cơ hội, thách thức với Việt Nam khi tham gia AEC; song chưa chỉ ra cơ sở lý thuyết và phân tích sâu hơn và toàn diện hơn của các cơ hội và thách thức này. Bài viết này dựa trên cơ sở tiếp cận các lý thuyết và thực tiễn thương mại để xem xét các cơ hội và thách thức ở mức độ nào đối với Việt Nam khi gia nhập AEC và đề ra các giải pháp định hướng để Việt Nam tham gia AEC đạt hiệu quả hơn, góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước trong khu vực và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước