Đảng lãnh đạo quá trình thống nhất nước nhà về mặt nhà nước - Nguyễn, Quang Liệu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Một trong những thành tựu to lớn nhất mà Đảng và nhân dân ta đã đạt được trong cuộc đấu tranh bền bỉ 70 năm qua chính là việc xây dựng bảo vệ, củng cố Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam. Một mặt, Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam là sản phẩm đấu tranh quyết liệt của Đảng và nhân dân ta chống đế quốc phong kiến, mặt khác, sau khi ra đời, Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam lạo trở thành một động lực quan trọng…