Sự phát triển cấu trúc nội tại của tiếng Việt - Nguyễn, Thiện Giáp (Kỷ yếu hội thảo khoa học kỷ niệm 55 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945 - 2000), 2020)
Sự phát triển của ngôn ngữ gồm 2 mặt: sự phát triển về chức năng và sự phát triển về cấu trúc nội tại. Sự mở rộng về chức năng được coi như nhân tố bên ngoài tác động khiến cho cấu trúc nội tại của ngôn ngữ biến đổi và phát triển