Sức sống của sử thi - Phạm, Ngọc Trâm (ĐHQGHN - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2020)
Sử thi được coi là một trong những thể loại trong hệ thống văn học dân gian - của dân gian. Sử thi được ra đời trong những điều kiện cụ thể, nó có nội dung riêng, có hệ thống thi pháp riêng và sức hấp dẫn "khiến nhân loại đời sau mãi mãi kinh ngạc"