Những cơ sở thiết kế bài kiểm tra đánh giá năng lực nghe hiểu tiếng Việt cho sinh viên quốc tế - Nguyễn, Văn Phúc (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Các loại bài kiểm tra nghe hiểu có thể phân loại thành: độc thoại, đối thoại, hội thoại hoặc đàm thoại, cụ thể hơn, đó là các cuộc trò chuyện, các bản thông báo, chỉ dẫn, hướng dẫn... Hình thức kiểm tra nghe bao gồm: miêu tả, giải thích, tranh luận, phỏng vấn...