Hoạt động luyện nghe theo hướng phối hợp kỹ năng - Trần, Thị Tâm (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2020)
Lý thuyết dạy và học ngoại ngữ xưa nay vẫn tập trung vào việc phát triển các kỹ năng tiếp nhận thông tin (nghe, đọc) và thiết lập thông tin (nói, viết). Trước đây, việc rèn luyện và phát triển bốn kỹ năng trên thường có xu hướng riêng biệt. Các giáo trình ngoại ngữ thường được thiết kế theo hai kiểu sau: (1) Giáo trình dành riêng cho một loại kỹ năng; (2) Giáo trình có cả bốn kỹ năng, nhưng các phần luyện kỹ năng được thiết kế tách biệt, với các bài học và bài tập riêng.