Bác Hồ suốt đời vì con người - Lê, Văn Quán (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Bác Hồ suốt đời vì con người nhưng không phải chỉ thuần túy quan tâm đến đời sống con người, mà điều quan trọng nhất là Bác tôn trọng quyền con người. Dưới chế độ phong kiến thì con người hoàn toàn bị ràng buộc bởi lễ giáo phong kiến. Ngay cả đến giai cấp tư sản cũng không thực hiện được quyền bình đẳng, quyền tự do thực sự của mỗi người, và vì thế trong xã hội tư bản cũng không có mối quan hệ khăng khít giữa quyền tự do cá nhân của mỗi người với quyền bình đẳng, quyền tự do của dân tộc. Điều đó càng bộc lộ rõ, với giai cấp tư sản, chỉ có thể tự do cá nhân chứ không bao giờ có tự do thật sự cho tập thể, cho cộng đồng dân tộc, cho đa số nhân dân lao động. Bác Hồ đã thấy sự hạn chế của tự do tư bản và nêu ra quan điểm tự do dân chủ, tự do trong thể chế liên hợp, phát triển quyền cá nhân thành quyền dân tộc. Đúng như Mác và Ăngghen đã nói: "Thay cho xã hội tư sản cũ với giai cấp và đối kháng giai cấp của nó, thì mỗi thể chế liên hợp xuất hiện, trong đó sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người"