Chính sách đào tạo và sử dụng đội ngũ cán bộ các dân tộc thiểu số của Đảng và nhà nước Việt Nam trong những năm qua - Hoàng, Lương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong văn kiện của Đảng từ trước đến nay đều khẳng định vấn đề đào tạo cán bộ các dân tộc là một trong những nội dung quan trọng của chính sách dân tộc. Đảng và nhà nước có nhiều chính sách nhằm tạo ra một đội ngũ cán bộ toàn diện để đáp ứng sự nghiệp phát triển của dân tộc và miền núi nói riêng, của đất nước nói chung. Một trong những vấn đề chiến lược, mấu chốt để thực hiện chính sách dân tộc là: "Tích cực đào tạo, bồi dưỡng các bộ dân tộc ít người trong tất cả các lĩnh vực công tác của Đảng, Nhà nước và đoàn thể, trước hết chú trọng cán bộ lãnh đạo và quản lý kinh tế". Vị trí của đội ngũ cán bộ đã và đang được khẳng định trong quá trình giải quyết vấn đề dân tộc