Chủ nghĩa yêu nước - Cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta trong sự nghiệp đấu trang giành độc lập - tự do - Nguyễn, Văn Khánh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong nhiều thế kỷ trước đây, chủ nghĩa yêu nước Việt Nam đã từng đóng vai trò lịch sử to lớn, trở thành động lực tinh thần của nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, nhất là trong cuộc đấu tranh chống lại các thế lực bành trướng phương Bắc. Ngày nay, trong bối cảnh cả nước đang bước vào thời kỳ CNH-HĐH, chủ nghĩa yêu nước Việt Nam càng cần được tiếp tục phát huy, để trở thành bệ đỡ và sức mạnh tinh thần của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc phát triển kinh tế và văn hóa, tạo đà cho dân tộc ta dần dần cất cách và nhanh chóng hòa cùng quỹ đạo vận hành của toàn nhân loại