Nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình của Ngô Tất Tố - Phạm, Phú Tỵ (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2020)
Đối với mỗi nhà văn, tư tưởng nhân đạo luôn quyết định đến cách tiếp cận và thể hiện cuộc sống, cách đánh giá và các thủ pháp nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật. Năm 2008, tôi đã có bài viết nhỏ về tư tưởng nhân đạo của Ngô Tất Tố. Như ta từng biết, Ngô Tất Tố thuộc lớp nhà Nho cuối cùng, đã vượt hẳn lên thế hệ mình để đến với văn hóa dân tộc và có đóng góp trên rất nhiều phương diện: Làm báo, viết văn, dịch thuật, viết khảo cứu- phê bình... Bài viết này nhằm đi sâu đánh giá, phan tích một sáng tác văn học đích thực, và cũng là tác phẩm để đời của ông (tiểu thuyết Tắt đèn) với một nhân vật văn học điển hình (chị Dậu) mà cho đến nay, vẫn là một trong những "tượng đài" không dễ vượt qua của văn học Việt Nam hiện đại.