Cơ sở lý luận và thực tiễn của chế định trưng cầu dân ý - Trần, Hoàng Hạnh (2020)
Thứ nhất khái quát và tóm tắt tình hình nghiên cứu về cơ sở lý luận và thực tiễn của chế định trưng cầu ý dân ở nước ngoài và trong nước, xác định các vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu, phát triển trong luận án. Thứ hai phân tích, đưa ra những quan điểm, nhận xét, đánh giá liên quan đến những nội dung cơ bản về mặt lý luận của chế định trưng cầu ý dân như khái niệm, đặc điểm, vai trò, nguyên tắc, hình thức trưng cầu, các yếu tố tác động, tiêu chí đánh giá, nội dung, phạm vi, quy trình, thủ tục trưng cầu ý dân. Thứ ba nghiên cứu thực tiễn các quy định pháp luật về trưng cầu ý dân ở Việt Nam qua các thời kỳ cụ thể qua các bản Hiến pháp và hiện tại (cơ sở pháp lý, đánh giá nội dung các quy định, mối liên hệ chế định này với các chế định ngành gần, những vấn đề đang đặt ra.) Thứ tư thông qua việc đánh giá, phân tích pháp luật thực tại về trưng cầu ý dân cũng như đúc kết bài học, kinh nghiệm thực tiễn của một số quốc gia trên thế giới đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều chỉnh của chế định trưng cầu ý dân, từng bước tiến đến việc thực thi trong thực tế một số nội dung trưng cầu ý dân quan trọng và cần thiết.