Đôi điều cảm nhận về những nét tương đồng và dị biệt trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản - Trần, Thị Hoa (Đại học quốc gia Hà Nội, 2020)
Lâu nay, Nhật Bản được biết đến là xứ sở mặt trời mọc hay xứ sở hoa anh đào. Đất nước này là một quần thể đảo hình cánh cung với nền văn hóa đa sắc màu, truyền thống và hiện đại đan xen. Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, chịu ảnh hưởng từ văn hóa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Từ trước sau thế kỷ XV, Việt Nam, Nhật Bản chuyển sang mô hình văn hóa Nho giáo.