Lưu trữ Việt Nam – chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển cùng nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn, Văn Hàm (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ngày 2.9.1945 tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mật Chính phủ thời gian đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, chấm dứt một thế kỷ hệ thống của chủ nghĩa thực dân Pháp. Việc ra đời nhà nước Việt Nam đánh dấu bước ngoạt lịch sử quan trọng của dân tộc ta trong quá trình xây dựng và giữ nước. Với lợi nhuận này đã mở ra cho nước ta một thời kỳ phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có ngành Lưu trữ Việt Nam.