Đô thị và sự phát triển không đồng đều về lãnh thổ ở Malaysia - Lê, Thị Huyền (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Malaysia nằm ở vị trí trung tâm của Đông Nam Á, là điểm dừng chân lý tưởng cho các nhà hàng hải đường dài và nơi tập kết hàng hóa cho các thương gia. Trong đó Malaysia nổi trội lên như một đô thị hạt nhân với các thành phố vệ tinh bao quanh, là sự tích hợp giữa loại hình “thành phố thiêng liêng” và “Market city” giữa ba nguyên mẫu đại diện cho ba yếu tố văn hóa Núi, Đồng bằng, Biển. Nhờ vị trí có tính chất cửa ngõ của mình, Malaysia đã có điều kiện để đón nhận các luồng giao lưu văn minh để phát triển kinh tế. Nhưng thật sai lầm nếu xem Malaysia bị động trong quá trình buôn bán liên khu vực. Giữa các tiểu vương quốc luôn có sự chủ động, nỗ lực tạo ra ưu đãi về chênh lệch thuế chuyển dịch hướng quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài để đạt đến lợi nhuận tối đa trên biển.