Vài suy nghĩ về đào tạo nghiên cứu xã hội học trong thời kỳ mới - Phạm, Xuân Hảo (2020)
Trong khoảng 10 năm trở lại đây xã hội học ở nước ta phát triển, thể hiện trên các phương diện: xã hội hoá tri thức và phương pháp xã hội học ; phát triển số lượng và nâng cao chất lượng cán bộ xã hội học ; mở rộng quy mô đào tạo cán bộ xã hội học ở các bậc học, cử nhân , thạc sỹ, tiến sỹ ; công việc mà trước thập kỷ 90 chúng ta chưa tiến hành . Xã hội học phát triển mạnh ở nước ta trong những năm qua do nhiều nguyên nhân, song có một nguyên nhân rất quan trọng là đào tạo cán bộ xã hội học. Vào cuối thập kỷ 80 , các cơ quan nghiên cứu và đào tạo xã hội học, cụ thể là Viện Xã hội học và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ( nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ) đã nắm bắt được xu hướng đào tạo trên đại học ở ngoài nước; tổ chức đào tạo lớp cử nhân xã hội học, hình thức mở rộng-văn bằng hai 1988-1990 .