Ngôi nhà dài và người phụ nữ Êđê trong xã hội truyền thống - Phạm, Thị Lê (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Chế độ mẫu hệ đã tồn tại rất lâu dài trong lịch sử phát triển loài người. Trong tiến trình lịch sử của nhiều dân tộc, chế độ mẫu hệ dần dần nhường chỗ cho chế độ phụ hệ. Ngày nay trên nhiều vùng đất của thế giới dấu vết của chế độ mẫu hệ hầu như đã mất hẳn. Tuy nhiên ở một số tộc người chúng ta vẫn còn có thể quan sát được các đặc điểm của chế độ mẫu hệ. Điều này đã lôi cuốn sự quan tâm nghiên cứu của nhiều học giả. Một trong những tộc người tiêu biểu còn duy trì chế độ mẫu hệ là người Ê đê của Việt Nam. Biểu hiện rõ rệt nhất của văn hóa mẫu hệ Ê đê là hình ảnh của ngôi nhà truyền thống và vị trí của người phụ nữ trong ngôi nhà. Đó cũng chính là nội dung mà bản báo cáo này sẽ tập trung làm rõ.