Bước đầu tìm hiểu họa tiết hoa văn trên một số bia đá Quốc tử giám – Hà Nội - Phạm, Đức Hân (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong 82 tấm bia có ở Quốc tử Giám – Hà Nội phần minh văn đã được biên dịch. Riêng phần họa tiết hoa văn trang trang trí trên trán, diềm và chân bia cũng không kém phần quan trọng phần văn minh. Nó đánh dấu về nghệ thuật điêu khắc đã của thời Lê suốt 3 thế kỷ (1484-1779) cũng như nội dung tư tưởng, ngôn ngữ nghệ thuật triều Lê được diễn tả thông qua bàn tay khéo léo có khối óc của người nghệ nhân. Đến nay chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này mà chỉ giới thiệu sơ lược và rải rác ở một số cuốn sách và tạp chí. Báo cáo khoa học nhằm bước đầu tìm hiểu, nghiên cứu và giới thiệu chuyên khảo về nghệ thuật điêu khắc trên bia đá ở một số tấm bia tiêu biểu trong vườn bia Văn Miếu.