Sự thay đổi cảnh quan vật chất của làng Vạn Phúc ( Thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây) - Nguyễn, Thị Hằng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Với tư cách là một làng thủ công nghiệp, Vạn Phúc biểu hiện rõ nét về sự thay đổi cảnh quan vật chất đặc biệt là trong 10 năm cuối thế kỷ XX như sau: Một số cảnh quan đã và đang mất dần đi; Một số cảnh quan tiếp tục được duy trì và tăng cường; Vạn Phúc hôm nay vừa mang nét đô thị, vừa mang dấu ấn làng xã cổ truyền. Trước sự tác động của kinh tế hàng hóa những cảnh quan của làng Vạn Phúc thay đổi là điều đương nhiên vì đó chỉ là “vỏ vật chất”. Những cảnh quan này gắn liền với tôn giáo trong điều kiện tôn giáo được duy trì và tăng cường là điều dễ hiểu.