Các cung bậc sắc thái tình cảm khác nhau thể hiện qua câu cảm thán tiếng Việt - Nguyễn, Hồng Ngọc (ĐHQGHN - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2020)
Trong các kiểu loại câu, câu cảm thán là kiểu loại câu mang sắc thái tình cảm, cảm xúc sâu đậm nhất và tinh tế nhất. Câu cảm thán có khả năng biểu thị rất cao và rất rõ các cung bậc sắc thái, tình cảm khác nhau của người nói trong mọi tình huống. Con người biểu hiện cảm thán khi ở vào một tình huống đặc biệt và bất ngờ . Người ta có thể cảm thán về thế giới tự nhiên xung quanh mình, về cuộc sống xã hội, về cuộc đời, về quan hệ giữa con người với nhau, về bản thân mình v v ...