Các yếu tố chêm xen và hiện tượng "iếc" hóa trong tiếng Việt - Vũ, Văn Thi (ĐHQGHN, 2020)
Âm tiết có cấu trúc chặt chẽ, tối đa chỉ có năm thành phần là: Âm đẩu + âm đệm + âm chính + âm cuối + thanh điệu. Có thể nói, các âm tiết đều có nghĩa - một đơn vị có nghĩa nhỏ nhất, tức là âm tiết trong tiếng Việt trùng với hình vị trong các ngôn ngữ Ấn - Âu . Từ trong tiếng Việt được cấu tạo từ một âm tiết hoặc một kết hợp nhiều âm tiết. Vì vậy, từ trong tiếng Việt được phân chia thành hai loại là từ đơn và từ ghép. Từ đơn là từ một âm tiết. Từ ghép là từ có từ hai âm tiết trở lên. Trong từ ghép, số lượng từ có hai âm tiết, được gọi là từ song tiết, chiếm số lượng lớn nhất.